Viêm xoang cấp

TS. BS Nguyễn Thị Kim Phương

Viêm xoang là gì?

Xoang là những khoảng trống nhỏ trong hộp sọ. Bình thường xoang chứa khí. Khi viêm nhiễm xoang sẽ tiết dịch, các dịch này không thông thương được gây đau. Thường gặp nhất là viêm xoang hàm. Nếu viêm xoang kéo dài hơn 03 tháng gọi là viêm xoang mãn; ít hơn 4 tuần gọi là viêm xoang cấp.

Triệu chứng?

Viêm xoang có thể gây đau đầu vùng trán, đau hàm trên, đau má hoặc quanh hốc mắt, tăng khi nghiêng về phía trước, đặc biệt sáng sớm mới ngủ dậy. Nghẹt mũi, giảm khả năng ngửi mùi, dịch mũi có màu vàng hoặc xanh. Tổng trạng chung không khỏe. Có thể đau họng do dịch chảy từ mũi xuống họng.

Copyright: Getty Images

Điều trị?

Giảm đau bằng paracetamol hoặc ibuprofen

Xịt mũi có steroid giúp giảm viêm (sưng) mũi. Có thể xịt 1-2 lần/ngày nhưng thuốc có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, chảy máu mũi.

Thuốc chống nghẹt mũi: chưa biết rõ hiệu quả như thế nào đối với viêm xoang. Các thuốc này không nên dùng quá 01 tuần vì nó sẽ gây lờn thuốc.

Kháng sinh thường không khuyến cáo nhiều vì nó chỉ hiệu quả đối với viêm xoang do vi khuẩn. Đừng tự ý sử dung kháng sinh. Hãy đến khám bác sỹ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Nguồn:

1. BMJ Best practice

2. Uptodate 2020

Scroll to Top