Tiêu chảy

TS. BS Nguyễn Thị Kim Phương

Tiêu chảy là đi cầu phân lỏng, nhiều nước hơn bình thường. Hầu hết bệnh tự khỏi trong một tuần nhưng một số có thể nguy hiểm vì mất nước. Quan trọng là ngăn ngừa đừng để mất nước xảy ra.

Nguồn: Internet

Nguyên nhân?

Tiêu chảy thường do vi rút, hay gặp nhất là rotavirus.

Các dấu hiệu của mất nước?

Trẻ khát nước, tiểu ít hơn bình thường (không ướt tã), kích thích, quấy khóc. Trẻ khóc không có nước mắt, khô môi. Nếu trẻ còn thóp, thóp có thể lõm.

Mất nước nặng là dấu hiệu đe dọa tính mạng. Trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay.

Điều trị?

Thông thường tiêu chảy gây ra do vi rút nên không cần kháng sinh. Kháng sinh chỉ cần thiết nếu tiêu chảy do vi khuẩn (gợi ý nếu trẻ sốt cao-hơn 39°C, hoặc có máu trong phân). Quan trọng là bù nước để phòng mất nước. Thuốc làm giảm nhu động ruột (thường giúp giảm đau bụng) không được khuyến khích đối với trẻ nhỏ.

Bố mẹ có thể làm gì?

Điều quan trọng nhất khi con bạn bị tiêu chảy là bù đủ nước. Nếu trẻ đang bú mẹ thì nên tiếp tục, tăng số cữ bú và thời gian bú. Nếu trẻ bú bình, tiếp tục cho trẻ bú sữa mà trẻ vẫn thường dùng. Trẻ lớn có thể ăn ít hơn bình thường. Nên kiểm tra với bác sỹ các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi tiêu chảy. Hạn chế các nước uống có đường như nước trái cây hoặc nước ngọt.

Dự phòng

Hiện tại đã có vaccine ngừa rotavirus, nhưng không có nghĩa là con bạn không bao giờ mắc tiêu chảy. Bởi vì tiêu chảy có thể do các nguyên nhân khác.

Tiêu chảy có thể lan truyền dễ dàng, đặc biệt đối với các bé đi nhà trẻ. Hầu hết trẻ mắc ít nhất một đợt tiêu chảy trước 5 tuổi. Đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ, trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Bỏ tã dơ của trẻ ở nơi hợp lý. Tránh trẻ tiếp xúc với người mắc tiêu chảy hoặc nôn mữa.

Nguồn:

1. BMJ Best practice

2. Uptodate

Scroll to Top