Thừa cân ở trẻ em

TS. BS Nguyễn Thị Kim Phương

Thế nào là thừa cân?

Bác sỹ kết luận con bạn thừa cân hay không dựa vào so sánh chỉ số BMI của bé với các bạn cùng độ tuổi và giới tính. Trẻ nhỏ sẽ dựa vào biểu đồ tăng trưởng. Nhiều bố mẹ không dễ dàng chấp nhận con mình thừa cân, thậm chí còn tức giận khi bác sỹ thông báo điều này.

Trẻ trông có vẻ mủm mỉm, đáng yêu và là điều nhiều bố mẹ mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, hay cảnh giác nguy cơ thừa cân. Nguồn: AFP/Getty Images

Lý do thừa cân?

Giống như người lớn, trẻ thừa cân vì ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng so với nhu cầu cơ thể, dẫn đến các năng lượng này tích tụ dưới dạng mỡ. Nhiều bố mẹ nghĩ con mình thừa cân do di truyền (yếu tố gene). Thực tế gene có thể là nguyên nhân làm dễ cho việc tăng cân nhưng yếu tố chính vẫn là sự mất cân đối giữa việc cung cấp (ăn nhiều) so với việc sử dụng (hoạt động thể lực).

Điều trị?

Nếu con bạn chỉ hơi thừa cân so với mức bình thường, bác sỹ sẽ hướng dẫn con bạn giữ nguyên mức cân nặng như vậy trong vòng 06 tháng. Như vậy, khi trẻ lớn thêm 06 tháng tuổi, bé sẽ đạt đúng bằng mức cân nặng bình thường.

Nếu trẻ thừa cân nhiều, bác sỹ khuyên trẻ giảm cân bao gồm SỰ KẾT HỢP của:

  • Thay đổi chế độ ăn (ăn nhiều rau quả, không uống nước ngọt, không ăn thức ăn nhanh, không ăn vặt giữa các bữa chính)
  • Tập luyện thể lực (ít nhất 60 phút/ngày – có thể chia thành nhiều lần, mỗi lần 10 phút như đi bộ đến trường, giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, tập luyện thể thao, chơi đùa ngoài trời)
  • Thành lập thói quen ăn uống tốt (ăn sáng nhiều, ăn tối ít lại, ăn cùng thời điểm và chế độ ăn với các thành viên gia đình, ăn thực phẩm theo các mức độ khuyến cáo xanh, vàng, đỏ). Giới hạn thời gian ngồi trước màn hình (máy tính, ti vi, ipad) tối đa 2 giờ/ngày

Khả năng thành công của trẻ sẽ cao hơn nếu các thành viên khác trong gia đình cùng tham gia quá trình giảm cân này. Ví dụ không ai ăn vặt trong lúc xem ti vi, cả nhà cùng đi dạo hoặc đạp xe cuối tuần, để sẵn trái cây thay vì bánh kẹo và nước ngọt, hạn chế mở ti vi.

Khi đã đạt được cân nặng chuẩn, quan trọng là giúp trẻ duy trì mức cân nặng này, tránh quay lại các thói quen ăn uống xấu, gây thừa cân trở lại.

Nguy cơ gì khi trẻ thừa cân?

Trẻ thừa cân thường cảm thấy tự ti, không hài lòng về bản thân mình. Ngoài ra, trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý như hen, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường máu, bệnh lý tim mạch…

VÌ VẬY GIỮ MỨC CÂN NẶNG KHỎE MẠNH RẤT QUAN TRỌNG

Nguồn:

1. BMJ Best practice

2. Uptodate

Scroll to Top