Tập cho trẻ bú bình

TS. BS Nguyễn Thị Kim Phương

Trước khi đi sâu vào bài này mình muốn nhấn mạnh rằng bú mẹ trực tiếp là tốt nhất. Nếu trẻ không bú mẹ trực tiếp được (mẹ bị tụt núm vú, áp xe vú, mẹ đi làm xa…), hãy vắt sữa mẹ và đút cho trẻ bằng thìa, ly. Trẻ có nguy cơ biếng bú, thậm chí từ chối bú mẹ hoàn toàn sau khi bú được bình vì 2 cơ chế mút sữa hoàn toàn khác nhau. Hãy cân nhắc nếu bạn muốn duy trì bú mẹ. Trong tình huống người nhà vẫn mong muốn cho trẻ bú bình, mình xin có vài gợi ý như sau:

Bước 1: Chọn bình bú phù hợp

 Nếu tập bú bình cho trẻ nhỏ, nên chọn loại bình có núm vú càng giống vú mẹ càng tốt, thường loại làm bằng Latex sẽ mềm giống vú mẹ, núm vú có lỗ nhỏ, giúp sữa xuống chậm. Ngược lại, trẻ lớn nên chọn loại bình có núm vú bằng silicon, lỗ lớn.  

Ngay thời điểm tập cho trẻ bú mẹ, hãy cho bé ngậm ti giả cùng chất liệu (cùng hãng) với núm vú. Ngậm ti giả sẽ giúp bé làm quen dần với núm vú và không bị ngợp vì sữa xuống. Nếu bé nhai núm vú hoặc ti giả thay vì bú, hãy để bé làm vậy. Đấy là bước đầu để trẻ bắt đầu mút sữa.

Bước 2: Chọn thời điểm bú phù hợp

Bạn hãy chon thời điểm dễ chịu cho cả trẻ và người cho trẻ bú. Người tập bú phải nhẹ nhàng, khuyến khích bé hơn là thúc ép bé bú. Em bé không đói, không buồn ngủ, không ướt tã. Thời điểm tốt nhất là 30-60 phút sau khi bú mẹ. Nếu bé từ chối bú, hãy ngưng và thử lần sau. Hãy nhớ thúc ép bé càng làm cho bé cự tuyệt bú bình.

Chỉ nên tập bú bình sau khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Bước 3: Chọn người cho bú phù hợp

Mẹ không nên là người tập cho trẻ bú bình. Hãy nhờ bố hoặc ông, bà, vú em. Mẹ hãy ra khỏi nhà, thậm chí không đi sang phòng khác vì bé có thể ngửi ra mùi mẹ rất nhanh và sẽ từ chối bú.

Bước 4: Chọn tư thế bú phù hợp

Nên thử cho trẻ bú ở tư thế khác với tư thế trẻ thường hay bú mẹ. Bé sẽ không chấp nhận tư thế bú mẹ thông thường nhưng lại cung cấp qua bình bú

Bước 5: Lưu ý các mẹo nhỏ sau

– Hãy thử với sữa ấm, sau đó sữa lạnh xem loại nào con bạn yêu thích

– Làm ấm núm vú trước khi cho bé bú

– Hãy vắt sữa mẹ cho vào bình bú

– Thay đổi vị trí bú thông thường, hãy tập trong phòng yên tĩnh, ít tiếng động trước. Nếu thất bại hãy tập trong phòng nhiều âm thanh, vui vẻ. Có thể thử cho bé bú trong vườn, nhà bếp.

Sau khi đã áp dụng tất cả các bước trên thất bại, hãy cho bé uống bằng thìa, cốc, ống hút….Luôn nhớ thúc ép trẻ sẽ chỉ gây phiền não cho cả mẹ và bé.

Nguồn: Creativekids
Scroll to Top