Ho và sổ mũi do cảm ở trẻ em

Cảm cúm thường chỉ kéo dài < 1 tuần nhưng làm cho trẻ khó chịu và mệt mỏi. Trẻ em hay mắc cảm hơn người lớn vì hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Trung bình trẻ em mắc 5 đợt/năm. Người lớn khoảng 2-3 đợt/năm. Người bệnh hắc hơi và lan truyền vi rút trong không khí, các tác nhân gây bệnh này sẽ bám vào các bề mặt (ví dụ như tay vịn cầu thang) và lây truyền cho người khác. Rửa tay là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra chủng ngừa cúm hằng năm cũng được khuyến khích.

Ho và sổ mũi do cảm rất phổ biến ở trẻ em. Mặc dầu triệu chứng tự hết sau 7-10 ngày, nó có thể làm cho bố mẹ lo lắng với mong muốn giúp con mau khỏe.

Nhiều thuốc giảm ho và sổ mũi trên thị trường không có nhiều tác dụng đáng kể, thậm chí không được khuyến cáo đối với trẻ nhỏ.

Các chứng cứ y khoa hiện nay cho thấy thuốc giảm ho không thực sự có lợi đối với trẻ em. Các thuốc này nên được kê đơn bởi bác sỹ nhi khoa, với liều lượng phù hợp.

Có thể giảm ho bằng cách cho trẻ ngậm mật ong với chanh, có hòa loãng với ít nước. Tuyệt đối không được sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi vì nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

Có thể sử dụng nước muối sinh lý (dạng nhỏ giọt hoặc dạng xịt) để giảm nghẹt mũi cho trẻ, đặt biệt trước khi ăn, bú, ngủ.

Có thể giảm nghẹt mũi cho trẻ bằng cách bôi dầu vào áo quần trẻ mặc nhưng thường không khuyến cáo với trẻ sơ sinh vì gây khó chịu.

Uống nhiều nước, đặc biệt nước ấm giúp giảm đau họng.

Nguồn từ…

Thuốc kháng sinh KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ, KHÔNG GIÚP RÚT NGẮN THỜI GIAN BỆNH và KHÔNG GIÚP DỰ PHÒNG BỘI NHIỄM. Sử dụng kháng sinh không đúng làm cho vi khuẩn ‘lờn thuốc’, y học gọi là ‘đề kháng kháng sinh’.

Một số trẻ có thể bội nhiễm, biểu hiện viêm tai, viêm phổi, viêm xoang… sau cảm cúm. Hãy tái khám ngay nếu bạn lo ngại các biến chứng trên.

Nguồn: BMJ Best Practice

Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Phương 

Scroll to Top